Bí quyết mang hành lí khi đi máy bay

Mang hành lý khi đi máy bay như thế nào là hợp lý để không gặp trục trặc khi qua hải quan là điều mà không phải ai cũng nắm rõ. Theo dõi bài viết dưới đây để hiểu kỹ hơn về vấn đề này bạn nhé!

Với nhiều người, việc lần đầu tiên di chuyển, đi du lịch bằng máy bay gặp rất nhiều khó khăn. Từ khâu mua vé, làm thủ tục đến chuẩn bị hành lý… nếu không cẩn thận sẽ gặp nhiều phiền phức trước khi máy bay cất cánh.

Đặc biệt hành lý mang theo phải được chuẩn bị kỹ lưỡng. Có nhiều vật dụng không nên đem theo, nếu không bạn sẽ phải bỏ lại ở trạm kiểm soát tại sân bay. Sau đây là vài chia sẻ hữu ích về hành lý cho chuyến bay sắp tới của bạn:

Kinh nghiệm mang theo hành lý khi đi máy bay

Hành lý ký gửi

Tùy vào hãng hàng không và nơi đến mà hành lý ký gửi của bạn được giới hạn khoảng 20-30kg, nếu vượt quá quy định bạn phải mua thêm hành lý. Đó là đối với những hãng hàng không đã tính phí hành lý ký gửi trong vé, đối với những hàng giá rẻ thì bạn phải trả tiền hoàn toàn cho toàn bộ hành lý này.
Có những quy định riêng đối với hành lý ký gửi khi đi máy bay. Loại hành lý này sẽ được gửi và kiểm tra khi làm thủ tục check-in ở sân bay. Chúng sẽ đi cùng chuyến bay với bạn nhưng sẽ ở một khoang chứa đồ riêng và lấy khi máy bay hạ cánh. Bạn không nên để những đồ dùng quý giá như tư trang, tiền bạc, đồ điện tử trong hành lý này để tránh mất mát, hư hỏng.

Hành lý xách tay

Hành lý xách tay là loại hành lý bạn được mang theo bên mình khi lên máy bay. Quy định về trọng lượng đối với loại hành lý này là ở mức 5-7kg tùy vào hãng hàng không. Đối với hạng vé phổ thông bạn chỉ được mang theo một kiện hành lý xách tay, còn với hạng thương gia bạn được mang theo 2 kiện hành lý.
Hành lý xách tay mang theo phải gọn gàng, kích thước các chiều được quy định ở mức 56-36-23cm. Bạn không được mang theo dao, kéo, các vật dụng sắc nhọn, chất lỏng trên hành lý xách tay. Ô mang theo cũng không được có đầu nhọn bằng kim lọai để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và tránh bị phiền phức.
Bạn cũng có thể chia hành lý xách tay của mình ra thành một phần chính và túi xách nhỏ để tiện cho việc đi lại và sử dụng. Có thể mang theo đồ ăn nhẹ, không có mùi nặng lên máy bay.

Những lưu ý chung

Đối với cả hành lý xách tay hay ký gửi, bạn cần phải tuân theo một số quy định chung.
Cấm mang theo bên mọi hành lý các chất nguy hiểm sau: Chất ăn mòn, Khí ga, Chất Ô xy hóa, Chất độc, Chất nổ, Chất phóng xạ, Chất dễ cháy… Bên trong hành lý cũng không nên đóng gói những đồ vật dễ vỡ, dễ hư hỏng như chai, lọ, thủy tinh, sành sứ, đồ điện tử.
Nhiều hãng hàng không vẫn cho phép bạn mang theo thực phẩm, đồ ăn nhưng vẫn có những quy định riêng. Bạn chỉ nên mang những đồ ăn dạng khô, không gây mùi khó chịu, không bị hư hỏng, chảy nước. Các hãng hàng không từ chối bạn mang theo nước mắm, cá, mực khô, sầu riêng, mít…
Những vật dụng sắc nhọn nên để trong hành lý ký gửi. Không mang theo nhiều chất lỏng. Nếu có nên chia chúng ra thành những lọ nhỏ, tổng cộng không được quá 1 lít…
Thủ tục lên máy bay sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái và thuận tiện hơn nếu như bạn chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân theo những quy định mà các hãng hàng không đưa ra. Chúc bạn sẽ có những chuyến bay vui vẻ.

Leave a Reply