Khám phá Pemuteran – miền đất mới tại đảo Bali

Mời bạn cùng đến thăm Pemuteran, hòn đảo nhỏ nhắn nằm ở Tây Bắc Bali để tận hưởng những ngày nghỉ dưỡng tuyệt vời nhất tại vùng đất xinh đẹp này!

Pemuteran vốn là một trong những làng chài nhỏ ven biển. Trải sang một quy trình cải cách và phát triển lâu dài, ốc đảo nhỏ nhắn nằm ở góc Tây Bắc Bali – Indonesia đang dần mọc lên nhiều resort vô cùng bắt mắt dọc bờ biển, thu hút du khách từ bốn phương về nghỉ ngơi và thăm quan.


Núi lửa Ljen trên đảo Menjangan, ngoài khơi Pemuteran. Ảnh: LoweStock

1. Trên bờ

Những cơn sóng đổ vào vịnh Pemuteran khá phù hợp với việc lướt sóng vì vùng bờ biển ở chỗ này được bao phủ bởi những rặng đá ngầm. Bờ biển ở đây cũng là nơi tương thích để bạn thỏa sức khám phá và tận hưởng quang cảnh cuộc sống thường nhật. Vào mỗi xế chiều, bạn sẽ trông thấy lũ trẻ chơi bóng trong khi những ngư dân chuẩn bị lên thuyền ra khơi.

Cư dân rất thân mật và gần gũi và mọi người luôn hân hoan chào đón bạn bằng tiếng địa phương là selemat malam (Xin chào). Trên lộ trình của mình, bạn sẽ đi qua khá nhiều công trình du lịch nổi tiếng trên đảo mà điển hình là Bio Rocks – một công trình nuôi san hô. Những sợi dây cáp mà bạn thấy chạy dọc trên bờ biển mang theo một dòng điện yếu dùng để kích thích việc sản sinh ra san hô.

Từng có thời những rạn san hô tại đây bị phá hủy nặng nề do nạn đánh bắt cá bằng bom mìn và biến đổi khí hậu, nhưng nhờ công trình đặc biệt này mà san hô đang phát triển quay trở lại với vận tốc nhanh gấp 5 lần bình thường.

2. Dưới mặt nước

Với hình dạng đặc thù của bờ biển, vùng vịnh này là nơi lý tưởng để bạn tự mình khám phá. Hãy đến với Taman Nasional Bali Barat trên đảo Pulau Menjangan – vườn nước nhà duy nhất tại Bali để có cơ hội đến với một trong những địa điểm lặn nổi tiếng nhất tại Indonesia.

Dưới làn nước xanh ngắt, bạn rất có thể nhìn thấy san hô và bọt biển với đủ hình dạng và kích thước không giống nhau. Đây cũng là mục đích của không ít người khi đến với Bali, nhưng chỉ Pulau Menjangan mới có khả năng thỏa mãn được họ.


Dưới làn nước trong xanh, bạn rất có thể nhìn thấy san hô và bọt biển với đủ hình dạng và kích cỡ khác biệt. Ảnh: Sunphol Sorakul

Ngoài việc có nhiều cá hề và cá mó, đôi khi bạn sẽ có dịp trông thấy những loài động vật biển lớn như cá mập trắng, cá đuối hay thậm chí là cả cá voi nữa. Việc lặn ở đây khá dễ dàng, bạn chỉ việc bước lên tàu và họ sẽ đưa bạn đến thiên đường dưới nước với một bức tường san hô dài đến tận 30 m. Khi đã tận hưởng thoải mái quang cảnh dưới nước tuyệt đẹp ở đây, bạn có thể nhờ người điều khiển tàu đi đến một khu vực khác hẻo lánh hơn ở phía Bắc của đảo để tiếp tục hành trình tìm hiểu dưới mặt nước của mình.

3. Điều kiện sinh hoạt

Khi chính phủ bắt đầu quá trình cải tạo Pemuteran để thu hút du lịch, một hội đồng gồm những tù trưởng, nhà khoa học và 1 số cựu lãnh đạo đã chấp nhận giữ nguyên bản về một vùng đánh bắt cá truyền thống cổ truyền. Bãi biển được chia thành những khoanh vùng rộng lớn khác biệt và là nơi xây dựng những khu nghỉ dưỡng hoàn hảo. Hoàn toàn không có nơi nào tập trung quá đông đúc hay nổi trội hơn phần còn lại. Những hòn đảo xa bờ là nơi những nhà nghỉ, quán nước và khách sạn được xây dựng và điều hành bởi cư dân sinh sống tại đấy.

Bạn có thể đến với Taman Sari – một quanh vùng đậm chất bản địa. Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là 1 trong những lựa chọn rất hoàn hảo. Nếu bạn không thích biển, hãy đến với nhà nghỉ Jubawa – một lựa chọn tiết kiệm ngân sách và cách xa vùng biển. Ngoài ra, Bali Re cũng là một điểm dừng chân không tệ với với chất lượng đồ ăn hảo hạng.


Khu nghỉ dưỡng Matahari cũng là một trong lựa chọn rất tuyệt đối. Ảnh: Banalities.

4. Cách đi lại


Bạn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa vô cùng bắt mắt khi đi qua Munduk và Danau Bratan. Ảnh: Ryan Ver Berkmoes.

Có khá nhiều cách không giống nhau để đến được Pemuteran. một trong những lựa chọn tuyệt vời nhất là cung đường Antosari đi qua những vùng quê. Bạn có thể đi dọc theo đường bờ biển nhưng mọi thứ trê tuyến phố khá nguy hiểm do xe tải vận động và di chuyển từ khu vực Gilimanuk liên tiếp qua lại giữa cảng cá Gilimanuk và các bến phà ở Java.

Một lộ trình khác là đi qua hồ nước trên núi Danau Bratan – nơi có đền thờ nổi tiếng Pura Ulun Danu Bratan. Đi theo lộ trình này, bạn sẽ đi qua những thị trấn vùng miền núi trung du thuộc Munduk – một khu vực cũng nổi tiếng với khí hậu ôn hòa, phong cảnh đẹp và là một điểm leo núi hấp dẫn. Dù đi theo đường nào đi chăng nữa, bạn vẫn sẽ có dịp chiêm ngưỡng những cánh đồng lúa đẹp khi đi qua Munduk và Danau Bratan. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bất ngờ khi chứng kiến.

-st-

Leave a Reply