Bí quyết săn vé máy bay giá rẻ

Theo thống kê, giá vé máy bay vào thứ 6 thường cao hơn 13% so với chủ nhật, trong khi thứ 3 là thời khắc đặt vé có lợi nhất với khách hàng.

Thời điểm cuối tuần đến cũng là lúc không ít người mơ về một kỳ nghỉ quyến rũ, nhưng hãy cưỡng lại ham muốn của mình. Theo thống kê mới nhất, vé máy bay vào thứ 6 đắt hơn 13% so với chủ nhật. Đây là những thông báo do nhà báo Scott McCartney, người chuyên đảm trách mục hàng không và du lịch của tờ The Wall Street Journal đưa ra.

Lý do của sự chênh lệch giá vé này là bởi khách du lịch thường thích chọn vé giảm giá vào cuối tuần, trong khi những người bận rộn lại sẵn sàng trả nhiều hơn cho một chỗ trên tàu bay để tận hưởng những ngày nghỉ cuối tuần.

Thứ 6 được xem là lúc cao điểm của vận tải hàng không, nên chi, có rất ít khuyến mại được đưa ra vào thời điểm này. Thực tiễn, việc bổ sung vé giá rẻ trong cơ cấu giá của các hãng hàng không sẽ được thực hành trong tuần, phần còn dư mới để đến cuối tuần. Do đó, sở hữu một chiếc vé máy bay rẻ vào thứ 6 là khá khó khăn.

“cá nhân chủ nghĩa tôi sẽ mua vé vào đầu tuần hoặc cuối tuần, và tránh thứ 6”, Greg Schulze, Phó chủ tịch của công ty lữ khách trực tuyến hàng đầu thế giới Expedia chia sẻ.

Expedia và Airlines Reporting Corp (ARC) đã nghiên cứu trên hàng trăm triệu vé tàu bay trong năm qua, và cho ra kết quả rằng, khách hàng đi lại bằng đường hàng không trong tháng 10/2015 đã giảm khoảng 8% so với cùng kỳ năm ngoái. Riêng giá vé ở khu vực Bắc Mỹ giảm 6%, còn ở nội khối châu Âu là khoảng 16%.

Giá dầu thấp là một trợ lực cho quá trình giảm phí tổn tải của cả khách hàng và hãng hàng không. Điều này cũng xúc tiến các các hãng hàng không, đặc biệt là các hãng giá rẻ, tăng số lượng phi cơ, đồng thời giảm giá vé để tăng cạnh tranh, lấp đầy chỗ ngồi.

Tuy nhiên, trên thực tế, cuộc đua săn vé tàu bay giá rẻ lại mang tới cho khách hàng sự thất vọng hơn là thỏa mãn. Tâm lý dễ gặp nhất là người mua luôn cảm thấy giá vé giảm ngay sau khi họ vừa đặt mua xong, hoặc vé cứ tăng trong khi họ đợi giá giảm. Lời khuyên là chẳng có công thức kỳ diệu nào để mua được vé máy bay rẻ nhất, thay vào đó nên nắm đặt vé càng sớm càng tốt.

Theo nghiên cứu của Expedia, điểm rơi của giá vé thường vào thời điểm 2 tháng trước ngày xuất hành. Với các chuyến bay ở khu vực Bắc Mỹ, thời khắc này là 57 ngày trước khi xuất hành, còn nếu bạn muốn có chuyến bay từ Bắc Mỹ đến vùng Caribbe, giá vé rẻ nhất sẽ là trước 77 ngày.

Thời khắc mua vé tốt nhất nếu muốn bay trong khu vực châu Âu là 140 ngày, trong khi  từ Bắc Mỹ đến châu Âu, kế hoạch bay sẽ phải lên từ trước đó 176 ngày. Điều này cũng có nghĩa hiện là thời khắc vàng để khách Mỹ đặt vé đến Paris nếu muốn tận hưởng mùa hè của châu Âu.

Theo Rick Seaney, CEO của FareCompare, các hãng bay hiện thời không chủ động quản trị giá vé quá 3 tháng trước chuyến bay nội địa hay 5 đến 6 tháng với chuyến bay quốc tế. Nghĩa là họ sẽ chỉ bắt đầu đưa ra những chính sách giá tối ưu trong tuổi này. Vì vậy, khách hàng đặt vé trước khoảng thời gian trên có thể không nhận được mức chiết khấu tốt nhất.

Nếu tính trong tuần, thứ 3 là thời khắc tốt nhất để đặt vé giá rẻ. Thường nhật, các hãng hàng không sẽ tổng kết doanh thu vào thứ 2 hàng tuần. Nếu số lượng vé bán ra chưa khả quan, kế hoạch chiết khấu sẽ được đàm đạo và quyết định, việc thi hành sẽ bắt đầu vào thứ 3. Và theo thống kê, số vé chiết khấu này chỉ đủ cho một ngày bán tiếp theo, cũng tức thị rơi trúng vào những ngày thấp điểm trong chu trình bán hàng của hãng hàng không.

Biết rằng các khách hàng đều thích mua vé vào cuối tuần, các hãng hàng không thẳng tính khuyến mãi vé cho những chuyến bay khởi hành vào ngày thứ 7 hoặc chủ nhật. Điều đó cũng tốt cho hãng, bởi các nhóm khách thương lái không có khả năng săn vé giá rẻ thời điểm này.

Một điều nữa khách hàng cần lưu ý, đó là chuyện hãng hàng không giảm giá vé sát giờ xuất phát đã là kí vãng. Các hãng bay bình thường bán được trên 90% vé, bởi vậy, giá mua trong những phút cuối trước khi cất cánh sẽ đắt hơn, chứ không phải rẻ hơn.

“Không phải cứ xuất hiện ở trường bay với chiếc vali và mua vé là bạn có thể kiếm được một chỗ ngồi. Sự thực đáng buồn là chẳng có khách hàng hàng biết được  quy tắc vàng để đánh bại chiến lược giá vé của các hãng hàng không”, Phó chủ tịch của Expedia cảnh báo.

Trong khi đó Chuck Thackston, giám đốc điều hành đảm nhận dữ liệu và phân tích của ARC, cho rằng giá rẻ theo cơ cấu được bán trong mọi thời điểm đặt vé. “Các ưu đãi có sẵn trong bất cứ thời khắc nào. Điều tốt nhất khách hàng nên làm là hễ thấy một mức giá tốt, trong khoảng hợp lý thì nên đặt ngay”.

-st-

Leave a Reply