Những lưu ý khi đi máy bay mà bạn nên biết

Bỡ ngỡ, lo lắng là cảm giác của hầu hết những ai lần đầu tiên đi máy bay. Có quá nhiều thứ để chuẩn bị cho chuyến bay, chính vì vậy không thể tránh khỏi những thiếu sót. Đôi khi chỉ vì sơ ý mà không biết bao hành khách đã lâm vào tình cảnh dở khóc dở cười.

Để có thể chuẩn bị tốt nhất cho một chuyến bay, đặc biệt là những hành trình dài,  xin được chia sẻ một  số kinh nghiệm và những lưu ý nho nhỏ với bạn như sau:

Khi có chuyến bay, bạn nhớ đến sớm 2 giờ trước giờ bay để làm thủ tục tại sân bay. Nhớ mang theo những giấy tờ cần thiết gồm: vé, hộ chiếu, thị thực, giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với yêu cầu của chính quyền sở tại. Khi đi, không được mang trong hành lý chất khí lỏng, rắn, chất dễ cháy, dễ nổ, chất phóng xạ, từ tính. Hành lý miễn cước tùy theo hãng bay có thể từ 20kg đến 70kg.

Mất nước. Hệ thống làm mát trên máy bay có thể làm tăng nguy cơ mất nước. Sự thay đổi của áp suất khí quyển và sức nóng làm rối loạn sự lưu thông của mạch máu dễ gây nhức đầu, mất ngủ, đầy bụng, ù tai.

Khắc phục: Đi ngủ sớm hơn một giờ nếu đi du lịch về phía Đông, và đi ngủ chậm hơn một giờ nếu đi du lịch về hướng Tây. Trước khi đi 3 ngày, bạn nên ăn nhiều protein. Luôn nuốt nước bọt, ngáp hoặc tự bịt hai lỗ mũi rồi ngậm miệng thở ra để cân bằng áp suất trong ngoài cơ thể.

Chân bị chuột rút, đau cơ khắp người và thấy mệt mỏi.

Việc phải ngồi quá lâu trong một chiếc ghế chật hẹp khiến cơ thể cảm thấy mệt mỏi là điều không tránh khỏi.

Khắc phục: Uống nhiều nước, tránh dùng những đồ uống có chất kích thích như café, coca… Thường xuyên cử động các ngón chân, tay.

Lưu ý khi gửi hành lý:

Số kg hành lý miễn cước bao giờ cũng được in trên vé máy bay (mục allow), thông thường là 20kg ( để trong khoang chở hàng) và 5-7kg hành lý xách tay (chia làm 2 kiện), nếu mua vé hạng thương gia. Số ký lo quá quy định sẽ bị tính từ 2-5 USD/kg (tùy hãng).

Hành lý xách tay phải có kích thước không vượt mức 56x36x23cm. Cân hành lý xách tay được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp bạn kiểm tra hành lý của mình. Nếu đi Mỹ, Canada, Hawaii, Guam bằng máy bay của Vietnam Airlines thì bạn được gửi miễn cước 2 kiện hành lý mà trọng lượng mỗi kiện không quá 3kg.

Đi nước ngoài, bạn nên dùng loại vali có bánh xe và tay kéo để dễ dàng di chuyển khi qua các của khẩu hoặc chuyển máy bay. Để nhanh chóng nhận ra hành lý của mình trong “một rừng” hành lý được băng chuyền tải ra, bạn nên làm dấu như buộc một dải vải màu vào quai xách. Cũng nên ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lac lên thẻ hành lý phòng khi thất lạc hang Hàng không có thể nhanh chóng hoàn trả hành lý cho bạn.

Hành lý ký gửi – Quy định vận chuyển, tiêu chuẩn hành lý miễn cước được chỉ rõ trên vé máy bay.

Những vật dụng bị cấm vận chuyển theo đường hành lý

– Chất ăn mòn

– Khí ga

– Chất độc

– Chất nổ

– Chất phóng xạ

– Chất dễ cháy

– Vũ khí

Khách muốn gửi tiết kiệm hành lý nặng ( trên 40kg) hoặc có kích thước lớn (kích thước 3 chiều trên 203 cm) phải khai báo và đặt trước tại phòng vé. Riêng đối với chuyến bay đi Mỹ, mỗi kiện hành lý không nặng quá 32kg.

Kiên nhẫn làm thủ tục trước giờ bay

Những lưu ý khi cho bé đi máy bay:

Bé phải chịu không khí khép kín trong khoang máy bay, nơi mà có nhiều vi khuẩn lạ trong không khí có thể làm bé khó chịu hoặc dễ bị xâm nhập vào cơ thể. Bạn cần chuẩn bị chu đáo để đảm bảo cho bé.

Đến tuổi nào bé được đi máy bay? Hàng không Việt Nam quy định: không chấp nhận vận chuyển các bé dưới 14 ngày tuổi còn các hàng không trên thế giới không chở các bé dưới 1 tuần tuổi. Các bé mắc bệnh bẩm sinh (tim, hô hấp…), sinh non, thiếu tháng, trọng lượng không đảm bảo hay sống phụ thuộc các thiết bị hỗ trợ bị từ chối nếu mua vé thường. Các trường hợp đặc biệt này cần có sự thỏa thuận riêng đối với các hàng không để nhận sự hỗ trợ đặc biệt. Tốt nhất bận nên chờ ít nhất 2 – 3 tháng sau sinh mới nên cho bé đi máy bay. Khi đo, hệ thống miễn dịch của bé đủ sức chống lại những sự thay đổi của môi trường lạ và bạn cũng dỡ vất vả hơn khi chăm sóc bé. Nếu cần thiết phải bay, hãy cho bé đi khám sức khỏe trước 2 tuần.

Chú ý các bé dưới 12 tuổi khi đi máy bay phải có giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh  nhé !

10 điều “kỵ” khi đi máy bay:

1 Cởi giày đi chân đất

2, Nằm trên ghế tựa

3, Chiếm quá nhiều chỗ ở ngăn chứa túi xách tay

4, Nói chuyện to

5, Đùa lố

6, Nhìn chằm chằm vào nữ tiếp viên từ đầu tới chân

7, Dính bã kẹo cao su lung tung

8, Để âm lượng headphone quá to

9, Tỏ ra quá thân mật trên máy bay

10, Đá vào ghế trước

Nguồn: internet

Tham khảo >>> du lịch Phan Thiết

Leave a Reply