Thái Lan muốn là điểm du lịch lành mạnh chứ không phải ‘kinh đô tình dục’

Kết quả hình ảnh cho thái lan

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đang nỗ lực cải thiện ngành du lịch, biến đất nước của ông trở thành điểm đến yên bình chứ không phải là “kinh đô tình dục”.

Xem thêm >>> du lịch Thái Lan Tết 2018 tại đây hoặc liên hệ 1800 6700 để được tư vấn miễn phí về các tour du lịch bạn nhé.

Kết quả hình ảnh cho thái lan

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha đang cố gắng cải thiện hình ảnh ngành du lịch, biến đất nước của ông trở thành điểm đến yên bình chứ không phải là “kinh đô tình dục” – Ảnh: Reuters

Từng là một trong vị tướng quân đội, nay trở thành nhà lãnh đạo dân sự, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho thấy sự kết hợp giữa các nguyên tắc cứng rắn và sự mềm dẻo, linh hoạt.

Bức ảnh quốc gia là tối quan trọng

Những hàng dài người chờ tới bốn tiếng rưỡi để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay nước ngoài Don Mueang của Bangkok ngày 5-8 đã thổi bùng sự tức giận và căng thẳng mệt mỏi. Một người trong số đó đã lên tiếng với sự bực tức và gọi Don Mueang là “cái hố dẫn xuống địa ngục”.

Vài ngày tiếp đến, các hàng người tương tự lại xuất hiện tại Suvarnabhumi, sân bay nước ngoài chính của Bangkok. Du khách đã rất mệt mỏi với dịch vụ chán chường này nhưng ngay lập tức, thủ tướng Prayath đã gấp rút được xoa dịu tình trạng căng thẳng này.

Ông ra lệnh cho các cơ quan hàng không nước mình phải giải quyết nhanh vấn đề. Không quân Thái Lan được huy động giúp đỡ làm thủ tục nhập cảnh và hải quan.

Đối với một vị tướng quân đội như ông Prayuth, uy tín và hình ảnh đất nước là điều tối quan trọng.

Các bài báo gần đây trên tờ The Sun và Daily Mirror của Anh mô tả thành phố biển Pattaya như là “kinh đô tình dục của thế giới” khiến giới chức Thailand tức giận, nhất là Thủ tướng Prayuth.

Ông tuyên bố sẽ dẹp bỏ nạn mại dâm bất hợp pháp ở Pattaya, xem chúng là sự xấu hổ lớn cho đất nước này.

Các quán bar tại Pattaya sau đó đã liên tục bị bố ráp, truy bắt. Cảnh sát khẳng định đó là nỗ lực giúp du khách cảm thấy an toàn hơn.

Thủ tướng Prayuth đặc biệt tỏ ra quan tâm tới lực lượng Hướng Dẫn viên Du lịch. Hồi tháng 7 rồi, ông Prayuth nêu ra ý kiến cấm người nước ngoài làm HDV, nhấn mạnh đó là nghề chỉ dành cho người Thái trên đất Thái.

Ý kiến được đưa ra trong bối cảnh đã bắt đầu xuất hiện các hướng dẫn viên nước ngoài không phép tại Thái Lan.

“Chính phủ ông Prayuth muốn chấm dứt chuyện này bởi họ không muốn các giá trị văn hóa hay hình ảnh của Thái Lan bị diễn giải sai, bóp méo trong đầu du khách bởi những người không đạt chuẩn” – một người dân Thái Lan nói với Tuổi Trẻ.

Du khách đến Bangkok những ngày này sẽ thấy rất nhiều sự biệt lập. Đường sá trở nên sạch sẽ, vỉa hè thông thoáng. Các khu chợ đêm vẫn vận động hằng ngày, buôn bán trên vỉa hè vẫn có nhưng được bố trí quy củ, luôn có lối đi ở giữa cho người đi bộ và du khách.


Colosseum Show Pattaya – Ảnh: Youtube

Tiền không phải là tất cả

Năm ngoái, chính phủ của Thủ tướng Prayuth đã sử dụng “bàn tay sắt” đối với các công ty chuyên tổ chức du lịch 0 đồng. Báo Asia Times khi đó gọi những tour du lịch kiểu này là “vụ lừa đảo thập kỷ”.

Tờ này mô tả du khách, chủ yếu là Trung Quốc, bị “dụ dỗ đến Đất nước xinh đẹp Thái Lan với tầm giá bèo không tưởng rồi bị đưa đến các trung tâm thương mại, cửa hàng mua sắm với cái giá cực chát”.

Việc ông Prayuth mạnh tay trấn áp các tour du lịch 0 đồng, đã ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng du khách Trung Quốc tới Vương Quốc Nụ Cười trong 10 tháng gần đây.

Số liệu của ForwardKeys, một công ty giám sát định hướng du khách của tổng cục du lịch và hàng không Thái Lan, cho thấy thêm số khách Trung Quốc đi theo tour đã giảm 25% trong giai đoạn từ tháng 7-2016 tới tháng 6-2017. Tuy nhiên, số khách Trung Hoa đi tự túc (FIT) trong giai đoạn trên lại tăng thêm 6%.

Theo Trung tâm điều tra nghiên cứu Kasikorn (KRC) của Thái Lan, cho dù là mất đi 1 số ít công ty du lịch lữ hành China, chính phủ của Thủ tướng Prayuth cũng không cần được lo ngại. Khách China dự kiến sẽ chiếm khoảng 26% tổng khách tới xứ sở của những nụ cười thân thiện Thái Lan trong thời hạn 2017.

Việc mạnh tay xử lý các tour 0 đồng là một trong chủ trương đúng của ông Prayuth, theo các nhà Nghiên cứu cơ chế xứ sở của những nụ cười thân thiện. Điều này sẽ giúp kích thích hình thức FIT. Chi tiêu của khách theo dạng này luôn cao hơn các tour 0 đồng, vốn đã gây ra nhiều sự mất cân bằng và các sự việc xã hội tại Thái Lan.

Khuynh hướng FIT rất có thể kéo theo không ít sự thay đổi khác ở Vương Quốc của nụ cười, báo cáo của KRC cho biết tiếp. “Các khách sạn sẽ có quy mô nhỏ hơn, một tin tốt lành cho những người ban đầu kinh doanh khách sạn. Chi tiêu sẽ tăng, việc phân phối của cải trong xã hội sẽ khởi sắc” – báo cáo đánh giá và nhận định.

Leave a Reply